Điều khiển cơ thể
27/10/2017
Chơi mà học với trò chơi quan sát
19/01/2018

Dạy con với bài học thực tế

Những câu chuyện đời thường

Thông qua những câu chuyện đời thường trong cuốn sách Talmud Tinh hoa Trí tuệ Do Thái, con bạn sẽ học được sử dụng trí tuệ để tạo ra của cải trong cuộc sống.

Cách hành xử qua 3 bát mì

Chỉ với 3 bát mì, người bố trong câu chuyện trên đã dạy con trai mình bài học đắt giá về “được và mất”, về “cho đi và nhận lại”, để sau này lớn lên, đứa trẻ sẽ biết cách đối nhân xử thế, sẽ không bị “lạc lối” bởi những lợi ích cá nhân.

Sáng hôm ấy, người bố chuẩn bị 2 tô mì, một tô phía trên có trứng còn một tô thì không. Đặt 2 tô mì xuống bàn, bố hỏi con muốn ăn bát mì nào, cậu con trai không ngần ngại đáp: “Con ăn bát có trứng kia”.

Người bố tiếp lời: “Con nhường cho bố được không? Khổng Dung 7 tuổi đã biết nhường lê cho anh trai, còn con đã 10 tuổi rồi!” (Khổng Dung là một nhân vật trong điển tích Trung Hoa nổi tiếng với câu chuyện nhường lê).

Cậu con trai nhất quyết không chịu nhường, khi bố hỏi lại: “Con thật sự không nhường?”, cậu bé kiên quyết trả lời: “Con không nhường!” rồi ăn một nửa miếng trứng như để khẳng định rằng đây là tô mì của mình.

Người bố hết sức bất ngờ nhưng vẫn nhẫn nại hỏi con lần cuổi: “Con sẽ không hối hận chứ?”. Cậu bé liền ăn nốt miếng trứng còn lại và trả lời một cách quả quyết: “Con không hối hận!”.

Người bố lặng lẽ chờ con ăn xong mới bê bát mì còn lại lên ăn, phía dưới bát mì có tận 2 quả trứng và bé trai cũng vừa mới nhận ra điều đó.

Người bố chỉ vào bát rồi nghiêm túc nói với con trai: “Con hãy nhớ rằng, kẻ muốn kiếm lời từ người khác, mãi mãi sẽ không kiếm được lợi lộc gì”.

Lần thứ hai

Một buổi sáng cuối tuần khác, người bố lại làm 2 tô mì, một tô có trứng ở trên, một tô không có và tiếp tục hỏi con chọn tô mì nào. Lần này, cậu bé đáp: “Con đã 10 tuổi rồi, con nhường trứng cho bố!”, nói rồi bé nhanh nhẹn bưng bát mì không trứng về phía mình.

Như lần trước, bố hỏi lại: “Con không hối hận chứ?”, cậu con trai cũng vẫn kiên định đáp: “Con không hối hận”. Bé trai hào hứng ăn thật nhanh tô mì nhưng ăn đến cuối vẫn không thấy trứng đâu, gương mặt lộ rõ vẻ thất vọng.

Nhìn sang tô mì của bố, cậu bé phát hiện tô mì này không chỉ có một quả trứng bên trên mà bên dưới vẫn còn một quả trứng nữa.

Lúc này, người bố lại chỉ vào quả trứng, nói: “Muốn chiếm lợi ích của người khác, rồi cũng có khi phải chịu thiệt”.

Lần thứ 3

Mấy tháng sau, người bố lại chuẩn bị tình huống như cũ và hỏi con chọn tô mì nào. Cậu bé đáp: “Khổng Dung nhường lê thì con cũng nhường mì, bố là bậc trưởng bối, mời bố ăn trước!”.

“Vậy bố không khách khí nhé”, nói rồi người bố bắt đầu ăn tô mì có trứng. Cậu con trai cũng bình thản ăn tô không trứng còn lại.

Đến cuối bát, cậu bé bất ngờ phát hiện ra trong tô của mình có một quả trứng. Lúc này, người bố mới tỏ vẻ hài lòng và nói với con một cách đầy ẩn ý: “Người không màng đến kiếm lợi riêng cho bản thân, rồi cuộc đời cũng sẽ không để họ chịu thiệt thòi”.

13 tâm lý chung của con người

Nghe radio để phát triển trí tưởng tượng – TV không làm được

Những nội dung trẻ nên nghe

  1. Nhạc cổ điển như Mozart, Beethoven, v.v…
  2. Những bài đồng dao như của Bắc Âu, Ireland, v.v…
  3. Truyện thần thoại như thần thoại Hy Lạp, thần thoại Bắc Âu, v.v…
  4. Hành trình khám phá thế giới
  5. Các tác phẩm văn học

Cách sống lạc quan để trở thành một người thành đạt và hạnh phúc – Tôi Trồng Cỏ Bốn Lá

  

Càng mắng trẻ càng cứng đầu, khi chúng mắc lỗi chỉ cần hỏi 8 câu này là đủ

1. Đã xảy ra chuyện gì vậy?

2. Con cảm thấy như thế nào?

3. Giờ con muốn như thế nào?

4. Vậy con cảm thấy có những cách xử lý nào?

5. Hậu quả của những cách làm này sẽ ra sao?

6. Con quyết định làm thế nào?

7. Con mong muốn ta sẽ làm gì?

8. Nếu lần sau lại gặp một tình huống tương tự, con sẽ làm như thế nào?

Nghệ thuật kể chuyện và tăng giá sản phẩm bằng cách lồng ghép câu chuyện

Những Mẩu Chuyện Hài Hước Trong Xử Thế Của Người Do Thái

Dân tộc Do Thái không những là một dân tộc khôn ngoan, có đầu óc kinh doanh nhạy bén mà còn có khiếu hài hước. Văn hóa xử thế của họ được thể hiện hàm súc trong các chuyện cười dân gian. Nghiên cứu tính hài hước của người Do Thái cũng chính là khám phá nghệ thuật giao tiếp, ứng xử của họ.

“Những mẩu chuyện hài hước trong xử thế của người Do Thái” phản ánh nền văn hóa hàng nghìn năm của dân tộc Do Thái. Gần 100 mẩu chuyện đặc sắc là gần 100 tiếng cười ở nhiều phương diện khác nhau: giao tiếp, giáo dục, cuộc sống… Những lời bình đi kèm sẽ giúp bạn gợi mở nhiều suy nghĩ và nhận ra được ý nghĩa sâu xa mà từng mẩu chuyện gửi gắm.

Truyện thiền Nhật Bản (Zen Koans)

A koan is a riddle or puzzle that Zen Buddhists use during meditation to help them unravel greater truths about the world and about themselves.

Zen masters have been testing their students with these stories, questions, or phrases for centuries. Many koans can be traced back to the collections of sayings amassed by Chinese priests in the 12th and 13th centuries.

Koans may seem like paradoxes at first glance. It is up to the Zen student to tease out their meaning. Often, after a prolonged and exhausting intellectual struggle, the student realizes that the koan is actually meant to be understood by the spirit and by intuition.

Rejection Therapy

Chấp nhận sự từ chối

Why you can’t get up early

You are controlling only 5% of your brain, how to control the remaining 95%